<Tháng Bảy 2017>
Lượt truy cập : 8.584.491
Dược lâm sàng
Giới thiệu Bộ Môn Dược lâm sàng (Department of Clinical Pharmacy) - Cập nhật : 22/06/2015
Dươc lâm sàng là một trong những môn chuyên ngành chính trong việc đào tạo nhân lực cho ngành Dược.

Vài nét về quá trình hình thành Bộ môn Dược lâm sàng

Tiền thân của bộ môn là phân môn dược lâm sàng, được thành lập theo quyết định số 388/QĐ/YDTC ngày 06 tháng 12 năm 1999 do Ban Giám hiệu Đại học Y Dược TP.HCM ký, trực thuộc bộ môn Dược lý - Dược lâm sàng. Ngày 24 tháng 08 năm 2010, Bộ môn Dược lâm sàng được thành lập theo quyết định số 815/QĐ-YDTC.

Cán bộ công chức giảng viên về Dược lâm sàng gồm có:

- 02 PGS: PGS. TS. Nguyễn Tuấn Dũng (Chủ nhiệm bộ môn), PGS.TS. Nguyễn Ngọc Khôi

- 03 TS: TS. Đặng Nguyễn Đoan Trang , TS. Nguyễn Hương Thảo, TS. Bùi Thị Hương Quỳnh

- 04 ThS: ThS. Bùi Minh Giao Long (nghiên cứu sinh tại Úc 2011-2015), ThS. Nguyễn Như Hồ (nghiên cứu sinh tại Nhật Bản 2014-2017) , ThS. Đoàn Văn Khánh (nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc 2013-2016), ThS. Nguyễn Thị Mai Hoàng

- 01 DSĐH: DS. Nguyễn Quốc Hoà

- 01 DSTH: Nguyễn Thị Hương

Chức năng - nhiệm vụ

1. Chức năng

Giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực sử dụng thuốc một cách hợp lý‎, đây là một lĩnh vực mới thuộc xu thế hiện nay đã và đang áp dụng trên các nước trên thế giới. Việc áp dụng tốt dược lâm sàng có thể nhằm đưa đến sự an toàn, hiệu quả và kinh tế nhất cho từng cá thể bệnh nhân.

2.1. Giảng dạy

Đại học: giảng dạy chương trình Dược lâm sàng 1 và 2 cho sinh viên năm 4 và năm 5 (chính quy), riêng đối với sinh viên hệ tập trung 4 năm, chương trình này dạy ở học kỳ 1 và 2 của năm 4.

- Dược lâm sàng 1: gồm các kiến thức cơ bản về dược động học, tương tác thuốc, dị ứng thuốc, độc tính thuốc, phản ứng có hại của thuốc, thông tin thuốc, xét nghiệm lâm sàng, sử dụng thuốc cho các đối tượng đặc biệt,… nhằm trang bị cho sinh viên nền tảng về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, chuẩn bị cho việc vận dụng trong điều trị được giảng dạy trong học phần 2.

- Dược lâm sàng 2: gồm việc sử dụng thuốc trong điều trị các nhóm bệnh như thần kinh, hô hấp, tim mạch, nội tiết, tiêu hóa… nhằm giúp cho người dược sĩ có thể tham gia tư vấn cho bác sĩ, huấn luyện cho y tá điều dưỡng và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Sau đại học:

đào tạo chuyên khoa 1 chuyên ngành dược lý-dược lâm sàng, bắt đầu từ khóa 2004 và cao học chuyên ngành dược lý (MS : 60.73.05) bắt đầu từ khóa 2006

2.2. Nghiên cứu

Các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu nhằm đánh giá việc thực hiện và đề ra các biện pháp nâng cao chăm sóc dược (Pharmaceutical care), trong đó lấy bệnh nhân làm trung tâm và người dược sĩ là một thành tố chính của quá trình này. Các đề tài hiện nay chúng tôi đã và đang thực hiện gồm các mặt sau:

- Khảo sát các mặt tồn tại trong quá trình chăm sóc dược và đề ra các biện pháp nâng cao chất lượng điều trị (tương tác thuốc, sự đề kháng kháng sinh…).

- Khảo sát hiệu quả của việc điều trị (tác dụng phụ của các phác đồ, ADR, theo dõi nồng độ thuốc trong trị liệu TDM…)

- Nghiên cứu tác dụng của một số chế phẩm có thể áp dụng trong điều trị (nguồn gốc dược liệu hay tổng hợp hóa dược…).

- Xây dựng các quy trình định lượng nhằm theo dõi nồng độ các thuốc có trong dịch sinh học.

- Hợp tác với trung tâm bệnh nhiệt đới (Wellcome Trust Major Overseas Programme) về việc theo dõi nồng độ kháng sinh trong trị liệu

Đội ngũ giảng viên

Nguyễn Thị Hương

Dược sĩ trung cấp