images/upload/BannerWebKhoaDuoc-02.png
CÁC MỤC CHÍNH
TIN NỘI BỘ
TRA BÀI VIẾT
<Tháng Bảy 2016>
HaiBaNămSáuBảyCN
27282930123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 7.503.035
HỎI ĐÁP
Điều kiện học từ dược tá lên các cấp cao hơn?
Hỏi

Em muốn mở tiệm thuốc tây; vậy em cần học, thi và lấy bằng gì ? Em đã tốt nghiệp lớp 12.
Em đang học lớp dược tá khóa 23 tại trường, sau khi tốt nghiệp em mong muốn được học liên thông lên hệ đại học của trường. Xin Thầy/Cô cho em biết cần phải có kinh nghiệm làm việc và những thủ tục thế nào để có thể liên thông lên Dược Trung và Dược Đại? Ngoài ra, em có nghe một số thông tin trường có mở hệ Dược Trung mà không cần thời gian kinh nghiem làm việc, nhưng học phí sẽ cao hơn lớp thông thường, hiện tại trường có mở lớp như vậy không?

Đáp

Nhà trường mở lớp dược tá (nếu các bạn muốn học đợt này thì liên hệ ngay Khoa Dược 41- Đinh Tiên Hoàng Q1). Thời gian học 12 tháng vào các buổi tối - Học phí 3 triệu /khóa
Sau 2 năm hành nghề, về thi tuyển để học Dược trung cấp hệ Vừa làm vừa học . Học trong 2 năm để lấy bằng Dược sĩ trung học. (Trường Dược không đào tạo nagy từ dược tá lên dược trung). Kỳ thi tổ chức hàng năm vào tháng 7. Sau khi có bằng dược trung và hành nghề đủ 36 tháng, các bạn về thi tuyển để học liên thông lên đại học, mất 4 năm nữa để nhận bằng dược sĩ đại học.
Điều kiện dự thi dược sĩ đại học hệ liên thông 4 năm, xin xem thêm các hỏi đáp trên mạng. Khoảng tháng 4 hàng năm, sẽ có thông báo và hướng dẫn trên website của Khoa và trường
PGS.TS. Huỳnh Văn Hóa
Phó Trưởng Khoa Dược

Hỏi:
Thưa thầy cho em hỏi là: em tốt nghiệp vào tháng 8 năm 2009 được xếp loại giỏi nhưng tới gần tháng 10 em mới tìm được chỗ làm, nhưng chỗ em làm là ở quê, chỉ có quầy thuốc do chủ là dược sĩ trung học đứng bán, em đi làm mà không có hợp đồng lao động tại vì quầy thuốc ở đó rất nhỏ.
Em có nói với chị chủ là dược sĩ trung học đứng bán và là chủ quầy thuốc chị ấy kêu mai mốt em có đi học dược trung thì chỉ cần chủ quầy thuốc xác nhận là được.
Vậy thưa thầy cho em hỏi chủ quầy thuốc ấy nói có đúng không ạ, mà theo em được biết thì khi đi làm phải có hợp đồng lao động va trong hợp đồng đó phải có bảo hiểm xã hội. Nhưng ở chỗ em không có hợp đồng và bảo hiểm xã hội vậy em có được thi va học lớp dược trung vào tháng 7 nay không ạ, xin thầy giúp dùm em, em rất muốn được đi học thưa thầy.
Mà thưa thầy, việc em làm ở quầy thuốc dưới quê có được không thầy? hay là bắt buộc phải làm ở nhà thuốc mà không phải bất kì nơi nào.( xin thầy giải thích cho em biết về việc thâm niên hành nghề, và sau khi kết thúc thâm niêm hành nghề ở đó thì em phải cần những giấy tờ gì để được xác định là đã làm ở đó,hay bắt buộc phải làm theo 1 mẫu đơn nào, nếu có thể xin thầy cho em được biết mẫu đơn đó ra sao được không ạ) Mong thầy giúp em.
Em cảm ơn thầy nhiều và mong sớm được thầy trả lời giúp em.

Đáp:
Nhà trường cho phép tính thâm niên đến 31.12.2010. Như vậy nếu tốt nghiệp loại giỏi và đi làm ngay thì em đủ điều kiện dự thi. Nhà trường chỉ xét thâm niên hành nghề tức tổng thời gian em đi làm.
Trường hợp của em, theo hướng dẫn năm rồi, em chuẩn bị hợp đồng lao động giữa em và chủ nhà thuốc có chứng nhận của địa phương , bản sao giấy đủ điều kiện kinh doanh của chủ nhà thuốc. Từ năm 2009, không cần có bảo hiểm xã hội. Các giấy tờ khác khi nào có thông báo chính thức (vào khoảng tháng 4) sẽ có hướng dẫn sau.
Em làm nhà thuốc ở đâu cũng được
Chào Em
PGS.TS. Huỳnh Văn Hóa
Phó Trưởng Khoa Dược

Hỏi:
*Cần điều kiện gì để học từ dược tá lên dược trung hệ vừa học vừa làm, em vừa tốt nghiệp dược tá khóa 22 vào tháng 7 năm 2009. và hiện tại em đang đi làm cho một công ty dược phẩm ,nhưng cty này chuyên về phân phối nhập khẩu từ nước ngoài về gồm dược phẩm mỹ phẩm thực phẩm chức năng, công việc của em làm về kinh doanh ,nếu làm công việc như thế thì sau này em có được học lên dược trung không thầy. em không trực tiếp bán thuốc thì có được học không thưa thầy. và cần những giấy tờ liên quan gì thưa thầy.
*Hiện nay em có thấy thông tin từ một số trường trung cấp có đào tạo dược trung hệ vừa học vừa làm mà không cần điều kiện thâm niên gì vẫn có thể học được : ví dụ như trường trung cấp tân việt,trung cấp âu việt , đại học hồng bàng, cao đẳng nguyễn tất thành.......vv Em mong nhận được sự tư vấn từ thầy

Đáp:
Đại học Y dược chỉ tuyển sinh đào tạo DS trung học từ dược tá có thâm niên công tác 24 tháng (TN loại giỏi thì 12 tháng). Tính đến 31.12.2010, em xem đủ 2 năm chưa? Chào Em
PGS.TS. Huỳnh Văn Hóa
Phó Trưởng Khoa Dược

Hỏi:
Câu thứ 1: Em đã tốt nghiệp dược tá khoá 22 vào ngày 14-8-2009 và em được xếp loại giỏi, vậy xin thầy cho em biết em có được dự kỳ thi dược sĩ trung cấp hệ vừa học vừa làm vào tháng 7 năm 2010 không ạ. Nếu được dự thi thi thầy cho em hỏi ngoài những điều kiện đó ra em còn phải hội tụ những điều kiện nào nữa, còn nếu em không được thi thì xin thầy cho em lời giải thích để em có thể hiểu rõ hơn, và khi nào em có thể thi được. Mong thầy giúp cho em.
Câu thứ 2: Trong thời gian em đi học em đã phụ bán thuốc ở quầy thuốc, chù quầy thuốc đó không kí hợp đồng với em vì nói rằng em chưa có bằng tốt nghiệp dược tá, và chị ấy đã kí hợp đồng với em ngay khi em vừa nhận bằng tốt nghiệp, nhưng theo em được biết thì khi nộp hồ sơ dự thi thì phải có giấy hợp đồng 1 năm nhưng nếu tính như vậy thì tới ngày 14-8-2010 em mới đủ 1 năm hợp đồng. vậy em có được thi và học dươc trung hệ vừa học vừa làm vào tháng 7 năm 2010 không thưa thầy. Mà thưa thầy mình phài có bảng hợp đồng hay chỉ cần giấy xác nhận ở chỗ mình làm là được rồi thưa thầy.
Câu thứ 3: Em nghe nói trường đang xin công văn để đóng tiền vào học dược trung hệ vừa học vừa làm. Vậy khi nào có công văn xin thầy cho em biết được không ạ.
Em mong thầy chỉ dẫn giúp em, em mong nhận được câu trả lời sớm nhất của thầy. Em cảm ơn thầy rất nhiều.

Đáp:
- Nếu tốt nghiệp dược tá loại giỏi, thì chỉ cần thâm niên hành nghề (chớ không phải tính từ lúc ra trường) là 12 tháng tính đến 31.10.2010. Nếu em ra trường đi làm ngay thì được dự thi.
- Để chứng minh thâm niên hành nghề, em xuất trình hợp đồng làm việc giữa em và dược sĩ chủ nhà thuốc (có xác nhận của chính quyền) và bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc.
- Đại học Y Dược chỉ tuyển đào tạo DS trung học qua kỳ thi tuyển sinh, chưa tổ chức xét tuyển
PGS.TS. Huỳnh Văn Hóa
Phó Trưởng Khoa Dược

Hỏi:
Em đã tốt nghiệp lớp 12, em muốn mở tiệm bán thuốc Tây. Vậy em phải học lấy bằng gì, điều kiện nhập học ra sao và thời gian học là bao lâu thì em có thể mở được tiệm bán thuốc tây.
Chân trọng kính chào

Đáp:
Có các phương án sau: - Thi đại học ngành dược, học 5 năm lấy bằng dược sĩ đại học. - Nếu thi đại học rớt, xin xét tuyển vào học dược sĩ trung học hệ chính quy 2 năm, ra trường hành nghề 3 năm, về thi tiếp học 4 năm để lấy bằng dược sĩ đại học - Ghi danh học dược tá 12 tháng, ra trường hành nghề 12 tháng, về thi học dược sĩ trung học hệ vừa làm vừa học trong 2 năm. Ra trường học lên giống như dược sĩ trung học hệ chính quy . Em xem thêm trên mạng www.uphcm.edu.vn mục hỏi đáp tuyển sinh.
Chào Em

Người trả lời : PGS.TS. Huỳnh Văn Hóa
Giảng viên chính
Quay lại
Khoa Dược - Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh
41 Đinh Tiên Hoàng - P.Bến Nghé - Q1 - Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84.8)38295641 Fax : (84.8)38225435 Email : duockhoa@uphcm.edu.vn